Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 194024
Khách trực tuyến : 24
Thành viên trực tuyến : 0
 
Báo cáo sơ kết cuộc vận động "Góp những đồng tiền lẻ vì nghĩa tình lớn -Tặng quà đầu xuân giúp bạn nghèo và nạn nhân chất độc da cam" xuân Tân Mão 2011
01/06/2011 - 16:06
    

UBND THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BAN CHỈ ĐẠO CUỘC VẬN ĐỘNG

 


Số: 214 /BC - CTĐ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 


    Hải Phòng, ngày 27  tháng 5 năm 2011

 

BÁO CÁO SƠ KẾT

Thực hiện cuộc vận động “Gópnhững đồng tiền lẻ vì nghĩa tình lớn – Tặng quà đầu xuân giúp bạn nghèo và nạnnhân chất độc da cam”

xuân Tân Mão năm 2011 

Năm 2011, hoà chung trong không khí thiết thực chàomừng Đại hội Hội Chữ thập đỏ các cấp và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Chữthập đỏ Việt Nam, các hoạt động nhân đạo xã hội đã diễn ra sôi nổi, được tổchức toàn diện, phát triển lan toả trong cộng đồng, bám sát đối tượng, bám sátđịa bàn, gắn với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, góp phần thựchiện chính sách an sinh xã hội, tham gia xoá đói giảm nghèo, giúp những ngườicó hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời thu hút sự tham giađông đảo của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng xã hội,trong đó có lực lượng thanh thiếu niên, học sinh trong các trường học.

Phát huy tinh thần "Tương thân tương ái""Thương người như thể thuơng thân, " Lá lành đùm lá rách","Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc ta; cùng các cấp, các ngành vàcộng đồng xã hội, các trường phổ thông đã triển khai nhiều hoạt động để quyêngóp giúp đỡ và chia sẻ với các bạn nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, chămsóc gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ các bạn ở vùng bị thiêntai, lũ lụt, các bạn tật nguyền, nạn nhân chất độc da cam như “Áo lụa tặng bà", “Quỹ tấm lòngvàng"... Nhưng tiêu biểu và nổi bật nhất là cuộc vận động "Gópnhững đồng tiền lẻ vì nghĩa tình lớn – Tặng quà đầu xuân giúp bạn nghèo và nạnnhân chất độc da cam” trong các trường phổ thông do Hội Chữ thập đỏ HảiPhòng phát động, đây là một phong trào lớn và trở thành hoạt động thường niêncủa thanh thiếu niên, học sinh thành phố trong suốt 9 năm qua. Phát huy kếtquả, thành tích đã đạt được những năm trước đây, năm 2011 cuộc vận động tiếptục được thực hiện với sự kết phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa các cấp Hội Chữthập đỏ với ngành Giáo dục và Đào tạo và các cấp bộ Đoàn thành phố với sự chỉđạo của Ban chỉ đạo cuộc vận động các cấp cùng với sự nỗ lực phấn đấu của thầyvà trò các trường phổ thông trong thành phố, phong trào đã thu được những kếtquả rất phấn khởi; qua đó hàng chục ngàn học sinh nghèo và nạn nhân chất độc dacam được giúp đỡ giảm bớt khó khăn, được động viên vươn lên trong học tập. Bêncạnh đó, cuộc vận động góp phần giáo dục tình yêu thương con người, lòng nhânái, tính hướng thiện, bồi dưỡng nhân cách cho các em học sinh - lực lượng chủnhân tương lai của đất nước, là hình thức sinh động để các em được thực hànhđạo đức trong nhà trường. Đồng thời đóng góp vào quỹ xây dựng “Trung tâm Hỗ trợ nạn nhân chiến tranh vàngười rủi ro bất hạnh Hải Phòng”.

I. KẾT QUẢTHỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Hội Chữ thập đỏ, Sở Giáo dục & Đào tạo, Đoàn TNCSHồ Chí Minh thành phố có công văn liên ngành số 363/CVLN- CTĐ - SGD&ĐT - ĐTNngày 21 tháng 12 năm 2010 để chỉ đạo và hướng dẫn kế hoạch theo hệ thống ngànhdọc xuống các quận, huyện và các trường trung học phổ thông trên toàn thànhphố.

Ban chỉ đạo cuộc vận động đã họp bàn phương án triểnkhai thực hiện và phân công nhiệm vụ công tác cụ thể cho các thành viên. Cácthành viên luôn phối hợp chặt chẽ và thống nhất trong chỉ đạo. Công tác sơ,tổng kết được Ban chỉ đạo các cấp từ thành phố tới các quận, huyện và cáctrường THPT coi trọng, qua đó có tác dụng tích cực để thúc đẩy cuộc vận động.

Ban chỉ đạo cuộc vận động ở các quận, huyện và cáctrường THPT đã sớm triển khai thực hiện công văn liên ngành và xây dựng kếhoạch tổ chức thực hiện cuộc vận động phù hợp với đặc điểm tình hình của địaphương, đơn vị.

2. Kết quả thực hiện cuộc vận động

2.1. Công tác tuyên truyền

Công tác tuyên truyền vận động được coi trọng hàng đầuvà được tiến hành sâu rộng, với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, nội dungđa dạng, phong phú như tổ chức truyền thông qua các buổi phát thanh măng non,hệ thống bản tin, buổi chào cờ của toàn trường... tạo lên không khí thi đua sôinổi, phấn khởi. Các trường tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộcvận động để thanh thiếu niên, học sinh, cán bộ, giáo viên và các bậc phụ huynhnhận thức rõ, nhiệt tình hưỏng ứng và tích cực tham gia. Bên cạnh đó, băng zôn,khẩu hiệu, lợn nhựa, lợn đất... được chuẩn bị chu đáo, một số trường lập “Hòm nhân đạo” để trong ngày lễ phátđộng tiếp nhận tiền ủng hộ của các đại biểu, các phụ huynh đến dự và tham giacùng với giáo viên, học sinh trong trường.

2.2. Công tác tổ chức,triển khai cuộc vận động

Từ thực tiễn công tác nhân đạo và thấm nhuần lời dậycủa Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải xuất pháttừ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân vàlàm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ", Ban chỉđạo cuộc vận động“Góp những đồng tiền lẻ vì nghĩa tình lớn – Tặng quà đầuxuân giúp bạn nghèo và nạn nhân chất độc da cam” các quận, huyện đã thốngnhất tập trung triển khai cuộc vận động theo tinh thần công văn chỉ đạo củaliên ngành Chữ thập đỏ – Sở Giáo dục & Đào tạo - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thànhphố đồng loạt các trường từ cấp tiểu học đến THPT.

Ngay từ những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Mão, cáctrường đã tổ chức phổ biến đến các em học sinh về kế hoạch triển khai cuộc vậnđộng của nhà trường thông qua các phong trào " Nuôi lợn siêu trọng"ở các trường tiểu học và THCS, "Quỹ tấm lòng vàng " và "Hòmnhân đạo" ở các trường THPT, vận động các em đóng góp từ những đồngtiền được nừng tuổi, nêu rõ thành tiêu chí thi đua cho cả năm học của mỗi lớp.

Những ngày đầu xuân mới, các trường đồng loạt tổ chứcvới nhiều cách thể hiện phong phú. Ngay sau lễ phát động, các lớp nhận "Lợngiống" cho lớp mình, các thầy, cô giáo chủ nhiệm gợi ý, hướng dẫn chohọc sinh trong lớp cùng họp bàn, thảo luận cách thức "nuôi lợn"sao cho nhanh lớn, để thực sự là lợn "siêu trọng", mỗi kgtương ứng với 1.000 đồng. Nhiều chú lợn được chăm sóc, lớn nhanh như thổi và nặngđến hàng tấn (tương đuơng 1 triệu đồng trở lên) tiêu biểu như Trườngtiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng) Chu Văn An, Lê Hồng Phong (quận NgôQuyền), Nam Hải (quận Hải An)...

Lễ phát động và tổ chức Hội thi của các trường đã tạokhông khí sôi nổi và nguồn động viên lớn đối với các thầy, cô giáo và học sinhvào dịp năm mới. Nhiều trường đã tổ chức tốt "Hội thi mổ lợn"với những hoạt động như: Công bố kết quả của từng lớp, tổ chức trao tặng quàcho những bạn học sinh nghèo và nạn nhân da cam, đồng thời tôn vinh khen thưởngcho những lớp đạt thành tích cao... để lại ấn tượng sâu sắc trong giáo viên,học sinh, các bậc phụ huynh và cộng đồng tiêu biểu là trường tiểu học Đinh TiênHoàng, Nguyễn Tri Phương (quận Hồng Bàng), Chu Văn An (quận Ngô Quyền), NgọcXuyên (quận Đồ Sơn)...Các trường THPT do học sinh ở độ tuổi lớn hơn, phươngpháp tiến hành được tổ chức thông qua hình thức vận động gây quỹ như: "Quỹtấm lòng vàng", "Hòm nhân đạo", các em cũng dànhnhững đồng tiền tiết kiệm, tiền mừng tuổi để chia sẻ, giúp đỡ những bạn nghèo,nạn nhân chất độc da cam.... Nhiều trường đã triển khai tốt và đạt kết quả caonhư: trường THPT Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng) THPT Đồ Sơn (quận Đồ Sơn)...

2.3. Kết quả cụ thể

Trên cơ sở báo cáo của Ban chỉ đạo các quận, huyện,các trường học, với sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu thực hiện của thầy, trò cáctrường phổ thông trong thành phố và sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Ban chỉđạo các cấp, cuộc vận động “Góp những đồng tiền lẻ vì nghĩa tình lớn – Tặngquà đầu xuân giúp bạn nghèo và nạn nhân chất độc da cam xuân Tân Mão" đãthu được kết quả rất đáng phấn khởi (cóbảngtổng hợp chi tiết kèm theo)

Tổng số trường tham gia cuộc vận động xuân Tân Mão là 437trường; trong đó tiểu học 216/219 trường (đạt 98%), THCS 203/203 trường (đạt100%) và THPT 18/56 trường (đạt 32%).

Tổng giá trị thực hiện của cuộc vận động 1.628.087.000đ(tăng 12,6% so với năm 2010).

Tặng 7.034 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó, nạnnhân da cam, trị giá 816.728.000 đồng.

Ủng hộ xây dựng Trung tâm Hỗ trợ nạn nhân chiến tranhvà người rủi ro bất hạnh Hải Phòng 343.096.000 đồng (tăng 12,9% so với năm 2010)

Các trường đã trích 5% tổng số tiền nộp về Ban chỉ đạocuộc vận động các quận, huyện để tổ chức sơ, tổng kết. Số còn lại được dùng làmquỹ giúp đỡ học sinh nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại đơn vị.

3. Đánh giá chung

Cuộc vận động“Góp những đồng tiền lẻ vì nghĩa tìnhlớn – Tặng quà đầu xuân giúp bạn nghèo và nạn nhân chất độc da cam”  thực sự có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâusắc, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi học sinh, được thực hiện vào thời điểm, thờigian thích hợp nên đã lan toả sâu rộng và đang ngày càng chứng minh về tácdụng, tính thiết thực, hiệu quả của một phương pháp giáo dục đạo đức cho họcsinh thông qua hoạt động nhân đạo. Đồng thời, thông qua cuộc vận động đã quyêngóp được nguồn quỹ để quan tâm, chăm lo và góp phần giúp đỡ nhiều học sinhnghèo có cơ hội phấn đấu vươn lên trong học tập, nạn nhân da cam khắc phục khókhăn hoà nhập cộng đồng.

Từ kết quả trên cho thấy, được sự quan tâm của UBNDthành phố, các cấp chính quyền, Ban chỉ đạo cuộc vận động các cấp có điều kiện thuận lợi trong chỉ đạo, phối hợp tuyên truyền, vận động vàhoạt động ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó việc chỉ đạo triển khaicuộc vận động của Ban giám hiệu các trường, tâm huyết của các thầy, cô giáo chủnhiệm lớp và tham gia tích cực của lực lượng thanh, thiếu niên, học sinh đượcnhân rộng và có chiều sâu nên cuộc vận động ngày càng đi vào nề nếp và kết quảngày một tốt hơn.

Tuy nhiêntrong quá trình chỉ đạo và tổ chức triển khai cuộc vận động còn một số tồn tại,hạn chế  sau:

Một số địa phương, đơn vị tổng hợp, báo cáo kết quảcòn chậm so với thời gian quy định; việc phối hợp chỉ đạo đôi khi còn lúngtúng, chưa chặt chẽ. Một số trường tiến hành công tác tuyên truyền, công tácchuẩn bị chưa tốt, chưa chú ý đổi mới phương pháp nên kết quả đạt chưa cao. Vẫncòn một số đơn vị, trường học chưa tổ chức được “Hội thi mổ lợn” trong toàn trường nên còn hạn chế đến kết quảchung. Hội Chữ thập đỏ một số phường, xã chưa phát huy được vai trò của Hộitrong phối hợp chỉ đạo, vì vậy cuộc vận động còn như việc làm riêng của nhàtrường. Ban chỉ đạo thành phố chưa tổ chức đi kiểm tra việc sử dụng nguồn kinhphí thu được từ cuộc vận động để kịp thời uốn nắn, bổ khuyết sao cho đúng mụcđích, đúng đối tượng. Mặt khác do một số đồng chí trong Ban chỉ đạo đã chuyểncông tác và nghỉ ch­a®­îc bæ sung nên phối hợp trong chỉ đạo bÞ h¹n chÕ.Nhiều trường thuộc khối THPT đã triển khai thực hiện cuộc vận động, tuy nhiênkết quả đạt được còn thấp; hình thức tuyên truyền vận động chưa phù hợp, chưasôi nổi. Một số trường vẫn chưa triển khai thực hiện theo chỉ đạo của thành phốvà báo cáo kết quả về thường trực Ban chỉ đạo còn chậm, gây ảnh hưởng đến tiếnđộ thời gian theo kế hoạch đã đề ra.

II. NHIỆMVỤ TRỌNG TÂM THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG VÀO NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM 2011 VÀ NĂM  2012.

1.Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt cuộc vậnđộng” Góp những đồng tiền lẻ vì nghĩa tình lớn” gắn với cuộc vận động “ Mỗitổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữthập đỏ Việt Nam phát động và thực hiện chủ đề năm "Đô thị và đảm bảoan sinh xã hội" thành phố, tập trung tuyên truyền trong khối cáctrường Đại học, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên toàn thành phố.

2. Hội Chữ thập đỏ, Sở Giáo dục & Đào tạo, ĐoànTNCS Hồ Chí Minh thành phố kết phối hợp chặt chẽ trong việc chỉ đạo và triểnkhai thực hiện cuộc vận động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ýnghĩa của cuộc vận động thông qua các chương trình, kế hoạch của mỗi ngành chỉđạo cơ sở.

3. Kiện toàn Ban chỉ đạo cuộc vận động các cấp, đặc biệt ở một số trường THPT nhiều năm nay chưatriển khai cuộc vận động cần được thành lập Ban chỉ đạo. Chủ động xâydựng kế hoạch và triển khai cuộc vận động năm 2012 trước Tết Nguyên đán (sớmhơn từ 20 đến 30 ngày), chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ cơ sở phối hợp với Ban giám hiệu các trường chuẩn bị tốt kếhoạch triển khai và phấn đấu thực hiện dứt điểm kết thúc cuộc vận động sau Tếtnguyên đán (trong vòng 02 tháng). Tăng cường sự phối hợp liên ngànhtrong công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn quỹ vận động được đảm bảođúng mục đích, đúng đối tượng.

4. Tổng kết 10 năm thực hiện (2003 –2012) cuộc vận động, đánh giá rút kinh nghiệm, bổ sung những biện pháp mới phùhợp nhằm thúc đẩy cuộc vận động; đồng thời kịp thời biểu dương khen thưởng cáctập thể, cá nhân làm tốt, các phương pháp làm hay để phát triển phong trào.

 

Nơi nhận:

-TƯ Hội CTĐ VN;

- UBND thành phố HP;

- Văn phòng UBND TP;

- Ban d©n vËn Thµnh uû;

- TT Hội CTĐ TP;

- Sở GD&ĐT TP;

- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP;

- Các thành viên BCĐ cuộc vận động;

- Hội nạn nhân chất độc da cam,

   (trưởng khối thi đua);

- BCĐ các quận, huyện;

- Ban TH TTN,VT;

- Lưu: VP.

TM. BAN CHỈ ĐẠO

TRƯỞNG BAN

CHỦ TỊCH HỘI CHỮ THẬP ĐỎ HẢI PHÒNG

   

 

                                                              (đã ký)

 


Nguyễn Ngạc

 

 

 

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào